Visa Pháp có 2 loại, visa dài hạn và visa ngắn hạn. Tùy vào thời gian lưu trú và mục đích lưu trú mà bạn xin đúng loại visa. Sau đây là những phân biệt về 2 loại visa này.

Tìm hiểu về các loại visa Pháp hiện nay

Dựa vào mục đích chính xác của chuyến đi mà bạn lựa chọn loại visa tương ứng. Các loại visa sẽ phụ thuộc vào thời gian lưu trú của bạn và mục đích mà bạn đến Pháp.

– Nếu chuyến đi của bạn dưới 90 ngày thì đây là loại ngắn hạn thường được gọi với tên khác là visa Schengen

– Nếu chuyến lưu trú của bạn kéo dài hơn 90 ngày thì bạn cần xin visa Pháp dài hạn (visa riêng biệt của quốc gia Pháp)

Việc phân loại visa như thế này mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi khi đã nhập cảnh vào Pháp bạn sẽ không thể thay đổi những thông tin trên đó cũng không thể lưu trú quá hạn quy định.

1. Loại visa Pháp ngắn hạn

Visa ngắn hạn được cấp là visa Schengen. Người mang visa này được phép tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.

Visa Schengen là loại visa được cấp cho các mục đích đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân.

visa Pháp

Tìm hiểu visa Pháp ngắn hạn và dài hạn

Tuy nhiên những ai muốn đến Pháp để theo học một khóa đào tạo ngắn hạn, tham dự hội thảo, hội nghị, cuộc họp hoặc làm việc (dưới mọi hình thức) với thời gian lưu trú không quá 90 ngày cũng được cấp visa Schengen.

Ngoài ra, visa quá cảnh (loại Schengen A) cũng thuộc loại visa ngắn hạn. Với loại visa này, chỉ cho phép bạn ở trong một khu vực và thời gian quy định.

2. Loại visa Pháp dài hạn

Loại visa dài hạn này lưu trú với mục đích định cư, du học, đoàn tụ vợ/chồng hoặc công tác lâu dài,…cho phép bạn di chuyển tự do trong khu vực khối Schengen trong khoảng thời gian có hiệu lực

Thủ tục, quy định và các mẫu đơn xin visa dài hạn được phổ biến rộng rãi, vì vậy những ai có nhu cầu sẽ tiếp cận một cách dễ dàng nhất.

Để hoàn thành việc cấp visa dài hạn. khi đến quốc gia Pháp, bạn đến OFII mẫu đơn được Đại sứ quán cấp khi lấy visa và bản sau hộ chiếu công chứng.

Sau đó, bạn nhanh chóng đến OFII để trình diện và đóng dấu hộ chiếu. Lưu ý phải hiền thành tất cả thủ tục trước 3 tháng kể từ khi đến Pháp để có cơ hội lưu trú dài hạn.

Những lưu ý khi làm visa Pháp dài hạn

– Trong những trường hợp đặc biệt, người nước ngoài đến làm thủ tục tại OFII bắt buộc phải nộp thuế và kiểm tra sức khỏe tại địa phương cư trú.

– Đối với visa Pháp công tác, dù tham gia bất kỳ hoạt động nào bạn cần làm thủ tục cụ thể. lưu ý với loại visa ngắn hạn bạn không thể xin việc làm tại Pháp.

– Visa dài hạn sẽ được cấp cho cho các mục đích lưu trú 4-6 tháng cho các lý do sau: giáo dục, du lịch hoạt động nghệ thuật.

Chúng tôi vừa cung cấp thông tin của 2 loại visa Pháp hiện nay, hy vọng đã mang thông tin hữu ích đến cho các bạn. Chúc các bạn xin visa thành công!